• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT CAN LỘC
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ NGỮ VĂN VỚI HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TÌM HIỂU NHÂN VẬT TRONG TÁC PHẨM VĂN HỌC

Thực hiện nội dung xây dựng chương trình dạy học theo hướng phát triển năng lực người học, thực hiện chỉ đạo của ngành về việc xây dựng nội dung trải nghiệm trong bộ môn Ngữ văn, góp phần đẩy mạnh việc đổi mới phương pháp dạy học và hướng tới kỉ niệm 8 năm ngày Sách Việt Nam 21 tháng 4. Sáng nay, thứ 2 ngày 12 tháng 4 năm 2021, được sự cho phép của BGH nhà trường, tổ Ngữ văn và Đoàn thanh niên trường THPT Can Lộc tổ chức hoạt động trải nghiệm: Tìm hiểu nhân vật văn học dưới hình thức Rung chuông vàng với sự tham gia của các em học sinh khối 10, 11.

 Văn học bao giờ cũng hướng đến và thể hiện cuộc sống của con người. Nói đến nhân vật văn học là nói đến con người được nhà văn miêu tả, thể hiện trong tác phẩm. Nhân vật văn học có khi là những con người có họ tên như: Từ Hải, Vương Thúy Kiều, Lục Vân Tiên, Chị Dậu, anh Pha, … Có khi là những người không họ không tên như: tên lính lệ, người hầu gái, một số nhân vật xưng “tôi” trong các truyện ngắn, tiểu thuyết hiện đại, như mình – ta trong ca dao. Nhân vật trong văn học có khi là một loài vật, một đồ vật hoặc một hiện tượng nào đó của thế giới tự nhiên, mang ý nghĩa biểu trưng cho số phận, cho tư tưởng, tình cảm của con người. Có thể nói nhân vật là phương tiện để phản ánh đời sống, khái quát hiện thực.

Nhân vật văn học do nhà văn sáng tạo nên, trên cơ sở quan sát những con người trong cuộc sống. Chính vì vậy, đã từ lâu, nhân vật văn học là một trong những khái niệm trung tâm để đánh giá tài năng nghệ thuật của nhà văn. Người đọc nhớ đến nhà văn là nhớ đến nhân vật trong sáng tác của họ. Có những nhân vật đã bất tử với thời gian: Thánh Gióng, Sơn Tinh, Thúy Kiều, Lục Vân Tiên, Chí Phèo, Xuân tóc đỏ …

Hoạt động trải nghiệm hôm nay đã giúp các em nhớ lại những nhân vật văn học được học trong các tác phẩm văn học ở SGK Ngữ văn THCS và THPT.

Hoạt động trải nghiệm với hình thức Rung chuông vàng đã thu hút sự tham gia của 100 học sinh yêu văn học đến từ các khối 10,11. Có 100 bạn học sinh đã cùng tham gia trả lời 20 câu hỏi dưới dạng trắc nghiệm, xen kẽ là một số câu hỏi và trả lời nhanh về các nhân vật trong các tác phẩm được học trong chương trình.

 

Trải qua 20 câu hỏi, chương trình đã tìm ra người chiến thắng là bạn Phan Vân Anh đến từ lớp 10A6 và kết thúc trong sự nuối tiếc của rất  nhiều học sinh trong trường. Dù thời lượng ngắn ngủi, nhưng hoạt động trải nghiệm tìm hiểu nhân vật văn học đã đem lại không khí hứng khởi cho một tuần học mới, góp phần khích lệ tinh thần học tập nói chung, môn Ngữ văn nói riêng ở học sinh. Hy vọng những hoạt động ý nghĩa như thế  tiếp tục được tổ chức trong thời gian tới.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG

 

 

 

Lệ Hoa -Trọng Anh, BTĐT


Nguồn:thpt-canloc-hatinh.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website