Chuyên mục mỗi tuần một cuốn sách - Chi Đoàn 12A4: "MÌNH SINH RA ĐÂU PHẢI ĐỂ BUỒN"

CHI ĐOÀN 12A4

GIỚI THIỆU SÁCH:  "MÌNH SINH RA ĐÂU PHẢI ĐỂ BUỒN"

(Tác giả Hamlet Trương và Iris Cao )

Ngủ đi em, ngoài trời đang rất lạnh

Mười ngón tay không che nổi muộn phiền

Đêm hoài niệm với những điều đã cũ

Em đừng buồn, em đáng được bình yên.

 

Đã có lần tôi đọc được đâu đó những dòng thơ này, phía dưới là bức ảnh với dòng chữ: Chúng ta trưởng thành nhờ những tổn thương, không chỉ vì năm tháng. Những tổn thương, những nỗi buồn luôn là một phần trong cuộc sống của mỗi con người. Nhưng cuộc sống đâu chỉ có thế!

Quyển sách "Mình sinh ra đâu phải để buồn" của Hamlet Trương và Iris Cao là một món quà động viên đối với tất cả chúng ta. Nó nhắc nhở chúng ta phải yêu thương chính mình, yêu thương cuộc sống mỗi ngày.

"Mình sinh ra đâu phải để buồn" gồm hơn 30 tản văn về cuộc sống, hành trình trải nghiệm của một người trẻ trước những vấp ngã đầu tiên. Ở lứa tuổi chưa phải là người lớn, lại không còn nhỏ bé để được bao bọc, người trẻ dễ rơi vào cảm giác chơi vơi, lạc lõng và không biết mình muốn gì.

Qua những trang sách đầy chia sẻ, cảm thông, Hamlet Trương và Iris Cao êm đềm ủi an người trẻ trên con đường đồng hành đó, vì chính họ cũng đang là những người trẻ gặp nhiều sóng gió trong giai đoạn trưởng thành. Khi người ta còn đang trên con đường đi tìm bản ngã của mình thường dễ rơi vào cảm giác chơi vơi, lạc lõng và không biết mình muốn gì, dễ rơi vào trạng thái chông chênh, vô định. Cuốn sách tóm tắt lại tất cả những gam màu đặc trưng của tuổi trẻ, nhất là những vệt màu xám chằng chịt, tượng trưng cho những ngày tháng lạc lối của bạn trẻ trong cuộc sống.

Trong cuộc đời của mỗi con người, đặc biệt là trong độ tuổi trưởng thành ai cũng phải trải qua những thử thách, không nhiều thì ít. Dần dần qua thời gian, sự ngây thơ, trong trẻo, vô tư của tuổi thơ được thế chỗ bởi sự chín chắn, trưởng thành và đầy trải nghiệm. Trước những biến cố của cuộc sống, tâm hồn sẽ có thêm nhiều vết sẹo, khiến ta chai sạm dần. Cái cảm giác lần đầu tiên yêu, thất tình, bị phản bội, thất bại trong công việc... sẽ làm ta đau đớn, nhưng sau đó chỉ còn in sâu, nằm im trong tâm trí của mỗi người.
Nhưng không phải ai cũng mạnh mẽ để vượt qua nỗi đau. Hiểu được điều đó, Iris Cao và Hamlet Trương mong muốn qua tác phẩm này sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tích cực hơn đối với những khó khăn trong cuộc sống.

Bạn vấp ngã, có thể khóc nhưng không được để nỗi buồn phủ kín không gian bởi mình sinh ra đâu phải để buồn.

"Hạnh phúc luôn sẽ trở lại, không ở dạng này thì sẽ ở dạng khác, không cùng người này thì cùng người khác".

Mình sinh ra đâu phải để buồn đơn thuần chỉ là những lời tâm sự về những vấn đề của tuổi trẻ mà bất cứ ai cũng trải qua trong đời. Đừng vì khó khăn mà lùi bước, hãy lựa chọn cho mình phương châm sống tích cực, lựa chọn niềm vui trong cả những thời điểm khó khăn nhất. Cuộc đời rất ngắn ngủi, đừng để nó mang một màu ảm đảm vì dù thế nào thì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.

Các bài viết của 2 tác giả được ví như cuốn nhật ký hằng ngày, ghi lại hành trình trải nghiệm của một người trẻ trước những vấp ngã đầu tiên của cuộc đời. 5 năm qua, hai tác giả trẻ cặm cụi với duy nhất một ước muốn: Chở che cảm xúc cho những người trẻ khác, nỗ lực chứng minh cuộc sống có rất nhiều điều kỳ diệu nếu ta biết quan sát, sẻ chia.

Con người được sinh ra để tìm thấy hạnh phúc quanh mình, dẫu đôi lúc nỗi buồn che đôi mắt. Cứ tin là hạnh phúc sẽ trở lại, vì mình sinh ra đâu phải để buồn... (Hamlet Trương)

Anh từng là tất cả sau tất cả. Rốt cuộc cũng có ngày em mất tất cả là anh... Nhưng một sớm mai em thức giấc, chợt nhận ra điều quan trọng nhất là mình có thêm một ngày mới để sống, và vẫn tin vào tình yêu phía trước. Mọi điều khác có chăng cũng chỉ là gia vị cho cuộc đời thêm thú vị. Đúng rồi! Mình sinh ra đâu phải để buồn. (Iris Cao)

"Mình sinh ra đâu phải để buồn" mãi luôn là lời nhắc nhở, động viên tinh thần đầy lạc quan, tinh tế bất cứ khi nào bạn cần hoặc bất cứ khi nào bạn muốn tặng lời khuyên đó cho một người bạn thương mến. Vì ngoài kia vốn dĩ đã quá nhiều xáo trộn, mình chọn ở lại cùng nhau tận hưởng thanh âm vui vẻ an lành. Tuy giọng văn trong tác phẩm chưa thật sự hấp dẫn, lôi cuốn bạn đọc và những suy ngẫm cũng chưa tạo được điểm đặc sắc, khác biệt để gây ấn tượng mạnh nhưng chắc chắn Mình sinh ra đâu phải để buồn sẽ khiến tâm hồn bạn bình ổn trở lại.

"Mình sinh ra đâu phải để buồn", cuốn sách đánh dấu sự hợp tác ăn ý giữa Hamlet Trương và Iris Cao, "cặp đôi vàng văn học" được độc giả trẻ yêu mến sau nhiều tác phẩm trở thành hiện tượng như Thương nhau để đó, Ai rồi cũng khác, Mỉm cười cho qua...

 

"MÌNH SINH RA ĐÂU PHẢI ĐỂ BUỒN" là một thông điệp sống ý nghĩa!

.CHI ĐOÀN 12A4 - THPT CAN LỘC

 

Nguồn: thpt-canloc-hatinh.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 313
Hôm qua : 101
Tháng 01 : 7.177
Năm 2022 : 7.177